Nguyên lý hoạt động của máy photocopy như thế nào ?

nguyên nguyên lý hoạt động máy photocpy

Ngày xưa khi chưa có máy photocopy , những tài liệu thường được ghi bằng tay hoặc sử dụng bằng giấy than, ngày đó chúng ta rất hài lòng với cách này, tuy nhiên người phát minh ra máy photocopy lại có những dự định riêng mình.

Người phát minh ra máy photocopy thực chất là luật sư về sở hữu trí tuệ chứ không phải là nhà nghiên cứu phát minh ra máy móc. Do đặc thù công việc ông tạo ra nhiều bản sao giấy tờ quan trọng, đây là công việc nhàm chán với ông.

Ông đã thử nghiệm và tạo ra thiết kế cơ bản của chiếc máy photocopy  đầu tiên, sau đó ông xin cấp bằng sáng chế vào năm 1938. Ông đã đi tiếp cận nhiều công ty để giới thiệu về chiếc máy photocopy này, nhưng thật đáng tiếc, tất cả đều làm ông thất vọng, vì thời đó họ hài lòng với cánh sao chép tài liệu hiện tại họ không quan tâm đến việc mua máy photocopy .

Tuy nhiên nhà phát minh ra máy photocopy đã ký hợp đồng với một tổ chức phi lợi nhuận để tiếp tục phát triển nghiên cứu của mình, điều chỉnh cải tiến công nghệ, sau đó vào năm 1949 chiếc máy photocopy đầu tiên đã được ra mắt.

nguyên nguyên lý hoạt động máy photocpy
nguyên nguyên lý hoạt động máy photocpy

Nguyên lý hoạt động của máy Photocopy

Chức năng từng bộ phận của máy Photocopy .

1 Trống OPC

Trống máy photocopy làm nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh, lõi trống làm bằng nhôm hình tròn rỗng, bề mặt trống được phủ lớp quang dẫn một hợp chất có hai tính chất, nhiễm điện tích âm bảo lưu điện tích trong bóng tối, cảm quang bị mất điện tích khi có ánh sáng chiếu vào, ánh sáng càng mạnh điện tích mất càng nhiều và ngược lại.

Chất quang dẫn chế tạo ra trống OPC không có khi Ozon, trống máy photocopy đời cũ sẽ sinh ra khi Ozon, khi con người tiếp xúc hay hít ngửi loại khí này rất có hại cho sức khoẻ, trống thường cọ xát với các bộ phận nên lớp quang dẫn sẽ bị bào mòn, khi lớp quang dẫn bị mòn hình ảnh sẽ bị lem đen, bản in ra rất xấu lúc đó ta phải thay trống, khi thay trống mới cần thay luôn cây gạt mực nằm trên trống, tránh trường hợp gạt cũ làm xước trống mới.

2 Từ Developer

Từ là những hạt sắt nhỏ bản chất là những hạt nam châm mang điện tích âm làm nhiệm vụ đưa mực đến trống, bề mặt trống nhiễm điện tích âm nên sẽ hút mực qua trống, đồng thời đẩy từ chở lại để tiếp tục chuyển các hạt mực khác, khi từ còn tốt có thể mang 2-3 hạt mực, lượng mực cấp cho trống sẽ thay đổi theo thời gian làm bản in mờ dần, khi đó ta phải thay từ mới.

3 Mực

Mực máy Photocopy dạng bột, thành phần chủ yếu là Cacbon, mực có khả năng nhiễm điện tích dương khi được cọ sát với từ, khi gặp nhiệt độ cao mực sẽ bị nóng chảy, mực dính chặt trên giấy tạo lên hình ảnh.

4 Rulo sấy

Rulo sấy làm bằng nhôm dẫn nhiệt tốt, đèn nhiệt rất nóng toả nhiệt ra bề mặt Rulo Sấy làm mực nóng chảy.

5 Rulo ép

Rulo ép làm bằng cao su, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt Rulo Sấy, nhiệm vụ của nó là ép mực sau khi đã nóng chảy lên trên bề mặt giấy.

6 Cò tách giấy

Cò tách giấy có nhiệm vụ tách tờ giấy khi chay qua giàn sấy, ngăn không cho kẹt giấy.

Rulo Sấy và Rulo ép là một cặp đi song song với nhau, sử dụng một thời gian Rulo Sấy mòn và Rulo ép mềm lúc này mình nên thay mới nếu không nó sẽ làm bản in lem hoạc nhăn giấy.

7 Cao áp

Cao áp có nhiệm vụ sinh ra từ trường lớn để hút các bộ phận khác hay làm cho các bộ phận khác nhiễm điện, nạp điện tích âm lên bề mặt trống, hút mực từ trống xuống bề mặt giấy, tách giấy ra khỏi bề mặt trống.

nguyên lý hoạt động máy photocopy
nguyên lý hoạt động máy photocopy

Các kiến thức hữu ích khác:

Để hiểu rõ hơn về máy photocopy hoạt động như thế nào bạn xem qua video :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.763.368